Mạch sạc pin Li-Ion sử dụng IC 555

Bạn đã mệt mỏi với việc liên tục mua pin dùng một lần cho các thiết bị điện tử của mình chưa? Đã đến lúc chuyển sang sử dụng pin Li-Ion có thể sạc lại rồi. Và với sự trợ giúp của mạch sạc pin Li-Ion sử dụng IC 555, bạn có thể dễ dàng sạc pin tại nhà mà không cần tốn tiền mua pin mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình chế tạo mạch sạc pin Li-Ion của riêng bạn bằng cách sử dụng IC timer 555 phổ biến.

IC 555 là một IC timer tiêu chuẩn trong ngành với nhiều ứng dụng trong các ứng dụng điện tử khác nhau. Mạch này rất chắc chắn, hiệu quả và dễ xây dựng, khiến nó lý tưởng cho cả những người đam mê điện tử nghiệp dư và chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu mạch sáng tạo này và xem nó có thể thay đổi cách chúng ta sạc pin như thế nào.

Phần cứng cần thiết

STT Thành phần Giá trị Số lượng
1 IC 741, NE555 1
2 Tụ điện 10uF 2
3 Điện trở 2k7, 1k, 22k, 18, 620, 8k2 3, 3, 1, 1, 1, 1
4 Transistor (Bóng bán dẫn) BC547, 2N2907 1, 1
5 Diode Zener 2.5V 1
6 LED ĐỎ 1

Sơ đồ mạch

Mạch sạc pin Li-Ion sử dụng IC 555

Cách hoạt động của mạch sạc

Mạch sạc hoạt động bằng cách truyền một xung dòng điện ngắn qua một điện trở nối tiếp và sau đó kiểm tra điện áp pin để xác định xem có cần xung khác hay không. Có thể thay đổi điện trở nối tiếp hoặc điều chỉnh điện áp đầu vào để điều chỉnh dòng điện. Khi pin có mức sạc thấp, các xung được đặt sát nhau để duy trì dòng điện tương đối không đổi. Tiến tới trạng thái sạc đầy, các xung được cách xa nhau hơn và tốc độ nháy chậm của đèn LED cho biết trạng thái sạc đầy.

Để đảm bảo rằng đầu ra của bộ so sánh kích hoạt bộ định thời 555 khi điện áp ở chân 7 dưới 2,5 volt, một nguồn điện áp tham chiếu Zener 2,5 volt được áp dụng cho chân 2. Bộ định thời 555 sau đó kích hoạt hai bóng bán dẫn, sạc pin trong khoảng 30 mili giây. Sau đó, điện áp pin được đo và chia nhỏ bằng tổ hợp các điện trở 22K, 8,2K và 620 ohm. Cài đặt này đảm bảo rằng đầu vào ở chân 7 của bộ so sánh tăng lên một chút trên 2,5 volt khi điện áp pin đạt 8,2 volt, khiến mạch ngừng sạc.

Suy nghĩ cuối cùng

Mạch gợi ý để sạc pin Li-ion sử dụng IC 555 có thể được sử dụng để sạc các loại pin khác nhau như Ni-Cad, NiMh hoặc axit chì. Tuy nhiên, để duy trì đầu vào cho bộ so sánh ở mức 2,5 volt khi đạt điện áp pin, phải điều chỉnh các điện trở 8,2K và 620 ohm để đặt điện áp ngắt.

Điều quan trọng là tránh sạc quá mức pin và nên thử nghiệm mạch bằng cách sử dụng một tụ điện lớn thay cho pin để đảm bảo rằng nó tắt khi đạt đến điện áp chính xác.

Vì vậy, hãy thử nó – bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể đạt được chỉ với một vài thành phần đơn giản và một chút kiến thức kỹ thuật.

Nếu còn chưa thỏa mãn với Ví dụ về mạch sử dụng IC 555 bạn có thể xem thêm ở : https://tienthinhpro.com/tag/ic-555/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Press ESC to close